Dưa lê là loại quả không chỉ ngon, thơm, mát và giàu chất dinh dưỡng
Hè về cũng là lúc dưa lê bắt đầu vào chính vụ. Dưa lê là loại quả không chỉ ngon, thơm, mát mà còn giàu các dinh dưỡng như folate, một loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi. Sau đây là cách chế biến món ăn đầy hấp dẫn với dưa lê.
Sinh tố dưa lê
Để có một ly sinh tố dưa lê, các bạn chỉ cần thực hiện đơn giản các bước sau: Bạn chọn những quả dưa thật ngon, sau đó rửa sạch, gọt hết vỏ, bổ làm đôi, lấy thìa gạt hết hạt bên trong, thái thành hạt lựu. Tiếp theo, cho dưa vào máy xay sinh tố, cùng đường, nước đun sôi để nguội. Sau đó xay nhuyễn, rót ra cốc, hòa cùng nước cốt chanh và đá xay. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có một cốc sinh tố dưa lê giải khát tuyệt vời cho hè này rồi.
Nước ép dưa lê
Ngoài ăn sống, bạn có thể ép lấy nước. Cũng giống như dưa hấu, dưa lưới, dưa lê cũng có lớp cùi dầy. Bạn có thể gọt sạch vỏ, sau đó cho vào máy ép lấy nước, thêm chút đường, chút đá bạn sẽ có món nước ép mát lạnh và bổ dưỡng.
Sữa chua dưa lê
Đầu tiên, các bạn hãy cắt nhỏ dưa và cho vào máy xay sinh tố, đồng thời đổ sữa chua và nước cốt chanh vào xay cùng luôn. Sau khi xay xong, bạn hãy đổ hỗn hợp vào 1 cái xong nhỏ và đun trên bếp khoảng 1 phút nhé. Dùng 1 chút nước ấm hòa tan bột gelatin rồi đổ vào hỗn hợp trên. Bây giờ bạn cần đun thêm 1 chút nữa (lưu ý: bạn phải khuấy hỗn hợp thật đều tay nhé). Cuối cùng, đổ hỗn hợp sữa chua vào các lọ nhỏ, để nguội rồi đem vô tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
Nếu bạn thích cho thêm các gia vị khác như mật ong, chuối… thì có thể thêm gia vị tuỳ theo sở thích của bạn nhé.
Calpis dưa lê
Dưa lê sau khi rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, các bạn cắt miếng nhỏ cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Thêm vào đó một chút calpis, soda, rượu trắng, đá lạnh... rồi xay đều một lần nữa. Và cuối cùng là thưởng thức ly Calpis dưa lê hấp dẫn nhé!
Kem dưa lê
Để làm món kem dưa lê, các bạn cần chọn quả già, thơm và chín mềm. Bổ đôi quả dưa, gọt vỏ, gạt lấy phần hạt và nước trong quả qua lưới lọc; lọc lấy phần nước, bỏ hạt. Sau đó, thêm đường, kem, sữa chua vào dưa, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đến bước này bạn có thể kiểm tra lại độ ngọt của hỗn hợp kem để điều chỉnh thêm đường nếu thấy cần thiết.
Nếu làm kem theo phương pháp thủ công bạn cho hỗn hợp kem vào ngăn đá tủ lạnh, cứ khoảng 2-3 tiếng lấy ra dùng dĩa hoặc máy đánh trứng đánh tan phần đá dăm, làm như vậy khoảng 5 lần đến khi kem xốp mềm, không bị đá dăm là được.
Nếu dùng máy làm kem bạn chỉ cần cho hỗn hợp kem vào tủ lạnh để cho thật lạnh rồi rót từ từ vào máy làm kem và để máy quay trong vòng 20-30 phút là được.
Các cách chế biến món dưa lê cũng có thể áp dụng được với các loại họ dưa như dưa bở, dưa lưới, dưa hấu…
Hè đã đến rồi thưởng thức một cốc sinh tố dưa lê mát lạnh hay những ly kem đầy bổ dưỡng… với nhiều vitamin thì còn gì bằng.